Khái niệm: đá luân lưu. Những cú đá luân lưu đáng nhớ trong lịch sử bóng đá

Trong các trận đấu bóng đá, không hiếm lần hai đội không phân định được thắng bại trong thời kì thi đấu chính thức và phải dùng đến những màn “đấu súng” để quyết định đội thắng lợi, người ta gọi đó là loạt sút luân lưu . Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về loạt đá luân lưu, từ luật đến cách thực hiện.

Đá Luân Lưu


Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là một hình thức đá phạt trong bóng đá, được thực hiện để tìm ra đội chiến thắng khi hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức và hai hiệp phụ. Đây là giải pháp rút cuộc để xác định đội thắng cuộc trong một trận đấu bóng đá.

Khi nào đá luân lưu trong một trận bóng?

Đối với các trận đấu vòng tròn tính điểm, nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức thì trận đấu sẽ được coi là hòa và mỗi đội sẽ được tính 1 điểm. Còn trong các trận đấu loại trực tiếp, nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức và hai hiệp phụ, thì luân lưu sẽ được sử dụng để phân định đội thắng cuộc. 

Luật Đá Luân Lưu hiện tại trong các trận bóng


Luật đá luân lưu được quy định bởi Luật bóng đá của FIFA. Theo luật, luân lưu được thực hành như sau:


  • Mỗi đội sẽ chọn 5 cầu thủ để thực hiện luân lưu.

  • Cầu thủ thực hành luân lưu sẽ đứng ở chấm phạt đền, cách cầu môn 11 mét và đối mặt trực tiếp với thủ môn.

  • Các cầu thủ không được chạm vào bóng hai lần liên tiếp, nếu không sẽ bị coi là vi phạm và xem như là quả đá không thành công.

  • Nếu sau 5 quả luân lưu trước tiên, đội nào đá vào nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sau 5 lượt mà vẫn chưa có đội thắng lợi, thì lượt đá sẽ tiếp chuyện với các cầu thủ còn lại. Ở lượt này chỉ cần một đội đá trượt ở lượt của mình mà đối thủ đá vào thì đội đó sẽ tức khắc thua cuộc.

Các Trận Đá Luân Lưu nức tiếng


Trận Chung Kết World Cup 2006: Ý vs Pháp

Trận chung kết World Cup 2006 giữa Ý và Pháp là một trong những trận đấu đá luân lưu nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá. Sau khi hai đội hòa nhau 1-1 trong 120 phút thi đấu, đến lượt đá luân lưu, cả hai đội đều ghi được 4 bàn. Tuy nhiên, trong lượt đá thứ 5, cầu thủ David Trezeguet của Pháp đã đá hỏng quả luân lưu và chiếc cúp vô địch World Cup đã thuộc về tay Ý.

Trận Bán Kết World Cup 1994: Brazil vs Italy

Trận bán kết World Cup 1994 giữa Brazil và Italy cũng là một trận đấu đá luân lưu đáng nhớ. Sau khi hai đội hòa nhau 0-0 trong 120 phút thi đấu, đến lượt đá luân lưu, Brazil đã giành chiến thắng với tỷ số 3-2. Điều đặc biệt ở trận đấu này là cả hai đội đều có những cầu thủ nổi tiếng như Roberto Baggio, Romario, Bebeto và Dunga.


Đá luân lưu là hình thức rút cục để phân định thắng thua. Loạt đá luân lưu nổi danh là bài thử ý thức thép cho các cầu thủ và cả người xem. Loạt “đấu súng” sẽ mang đến những trận đấu kịch tính và đầy cảm xúc cho người ái mộ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về đá luân lưu và các thức thực hiện loạt đá đầy may rủi này.