Cách vệ sinh các loại đồ chơi cho bé

Đồ chơi là “người bạn” hằng ngày của trẻ. Con có thể cầm, nắm, chạm vào đồ chơi hay ngậm đồ chơi vào miệng. Do đó, nên chủ động vệ sinh đồ chơi cho bé liền tù tù.

tại sao cần phải vệ sinh đồ chơi cho bé?

Nếu bạn quan sát, bạn sẽ thấy trẻ tiếp xúc với đồ chơi hầu như mọi lúc. Không chỉ lúc con đang trong thời kì vui chơi mà lúc xem tivi con cũng có nếp cầm đồ chơi hay thậm chí con vừa ăn vừa chơi đồ chơi. Và không phải lúc nào đồ chơi của trẻ cũng sạch sẽ. 

Đồ chơi của bé có thể bị bám bẩn bởi nhiều duyên cớ khác nhau như trẻ làm dính thức ăn lên đồ chơi, trẻ chảy nước bọt lên đồ chơi, trẻ để quên đồ chơi ở những góc chưa được vệ sinh trong nhà, trẻ làm rơi đồ chơi ra ngoài mặt đường,…

thành ra, đồ chơi của bé có thể là “ổ vi khuẩn, virus vô hình” mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Vi khuẩn, virus này có thể xâm nhập vào cơ thể bé ưng chuẩn đường da, đường hô hấp, đi qua mắt, lỗ tai,…. thành thử, việc vệ sinh đồ chơi cho bé chính là cách bạn có thể hành động để bảo vệ sức khỏe cho bé, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. 

Bỏ túi cách vệ sinh đồ chơi cho bé

Đồ chơi cho bé có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, phổ biến nhất là đồ nhựa và đồ điện tử. ngoại giả còn có đồ chơi được làm bằng vải, bằng bông. Với mỗi loại thì sẽ có những hướng dẫn vệ sinh đồ chơi cho bé khác nhau. 

Cách vệ sinh đồ chơi điện tử

Với đồ chơi điện tử thì kiên cố chẳng thể vệ sinh bằng nước như thông thường được. 

Nhìn chung, đồ chơi điện tử chính là “chướng ngại” của nhiều phụ huynh khi vệ sinh đồ chơi cho bé bởi không chỉ việc không thể rửa được bằng nước mà đồ điện tử còn có nhiều ngóc ngách, nhiều chi tiết nhỏ.

Muốn làm sạch đồ chơi điện tử, bạn có thể tẩm rượu hoặc giấm lên một miếng vải sạch rồi sau đó lau nhẹ nhàng trên đồ chơi. 

Tiếp theo, lau khô lại với vải sạch mềm rồi mới lấy bàn chải đánh răng đầu nhỏ hoặc lấy chổi vệ sinh laptop để làm sạch các ngóc ngách nhỏ một cách dễ dàng hơn. Với thao tác này, nên thật nhẹ nhàng để tránh làm hỏng các vi mạch trong đồ chơi hay làm rơi mất các linh kiện trong đồ chơi của bé.

Ngoài giấm, rượu hoặc chanh thì khi vệ sinh đồ chơi cho bé, với các món đồ điện tử, bạn có thể dùng các loại xà phòng dành cho bé, không có hóa chất cũng được. 

Cách vệ sinh đồ chơi cho bé làm từ nhựa

Đồ chơi bằng nhựa được chia làm hai loại chính là đồ chơi bằng nhựa mềm và đồ chơi bằng nhựa cứng. Mỗi loại cũng sẽ có cách vệ sinh và làm sạch khác nhau.


Cách vệ sinh đồ chơi cho bé
Nếu đồ chơi được làm bằng nhựa cứng có thể được làm sạch trong máy rửa chén thì với đồ chơi làm từ nhựa mềm, buộc phải vệ sinh thủ công bằng tay. Tuy nhiên, vệ sinh đồ chơi cho bé làm từ nhựa cũng rất dễ dàng và chóng vánh nên bạn cũng không cần phải quá lo âu.

Để làm sạch đồ chơi của bé, hãy để đồ chơi dưới vòi nước chảy mạnh. Lực nước sẽ xua tan lớp bụi bẩn bám trên đồ chơi của bé. Nếu đồ chơi quá bẩn, bạn có thể pha loãng dung dịch nước với chanh hoặc muối hoặc giấm trong một khoảng thời kì khoảng 30 phút rồi mới rửa sạch lại với nước lạnh. Với cách vệ sinh đồ chơi cho bé này thì đồ chơi sẽ được làm sạch tốt hơn, hiệu quả diệt khuẩn cao hơn, đảm bảo an toàn cho bé khi dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm đồ chơi với xà phòng tắm của bé rồi xả lại với nước sạch cũng được đấy nhé.

Với những món đồ chơi nhựa nhưng có tính chất kỵ nước thì nên vệ sinh đồ chơi cho bé như thế nào? Lúc này, nên lấy khăn thấm nước cho ẩm rồi lau qua đồ chơi, sau đó dùng khăn khô để lau lại thêm một lần nữa.

Cách vệ sinh đồ chơi cho bé bằng bông hoặc vải

Với những món đồ chơi như búp bê vải, gấu bông vải, phụ kiện bằng vải,… thì việc vệ sinh rất dễ dàng. Bạn chỉ cần dùng túi vải nhỏ hoặc túi giặt đồ lót để cho hết đồ chơi vào. Sau đó, cho túi vải đựng đồ chơi vào máy giặt, giặt sạch bằng bột giặt chuyên dụng cho trẻ em.

Sau khi giặt xong, bạn cho đồ chơi vào máy sấy để làm khô đồ chơi nhanh hơn. Nếu không có máy sấy, bạn có thể mang các món đồ chơi này phơi nắng để làm khô đồ chơi. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên phơi dưới ánh nắng thái dương quá cao để tránh làm hỏng đồ chơi của bé.Cách vệ sinh đồ chơi cho bé bằng gỗ

Đồ chơi gỗ dễ bị bám bụi nhưng nếu thời tiết ẩm ướt hoặc rửa đồ chơi với nước nhưng không làm khô thì đồ chơi có thể bị nấm mốc. Cách vệ sinh đồ chơi bằng gỗ chính cũng như cách vệ sinh đồ chơi cho bé bằng nhựa, bạn có thể rửa với nước để hết bụi bẩn.

Tuy nhiên, cần lau lại đồ chơi bằng khăn mềm có khả năng thấm nước tốt và sau đó phơi chỗ thoáng gió, không phơi dưới nắng to.

Khi nào nên vệ sinh đồ chơi cho bé?

Với trẻ nhỏ, bạn nên chia đồ chơi trẻ con làm 2 loại: các loại đồ chơi bé dùng hằng ngày và đồ chơi bé đôi khi mới dùng đến. Những loại đồ chơi được con yêu thích dùng nhiều, bạn có thể vệ sinh mỗi ngày nếu số lượng ít hoặc 2-3 ngày nếu số lượng nhiều. Cuối tuần, hãy tổng vệ sinh đồ chơi cho bé để con có những món đồ chơi sạch sẽ, chất lượng và an toàn.

Với các bé lớn hơn, ít dùng đồ chơi hơn thì không cần vệ sinh liên tiếp mà sau 3-4 tuần mới vệ sinh 1 lần cũng được. Tuy nhiên, với những món đồ chơi mà bé dùng nhiều thì nên vệ sinh đồ chơi cho bé sau mỗi 1 tuần.

Ngoài ra, nếu bé vừa ốm xong, hãy vệ sinh đồ chơi cho bé, diệt khuẩn để loại bỏ virus, vi khuẩn và mầm bệnh, tránh bệnh tái phát.Vệ sinh đồ chơi cho bé là một cách bảo vệ con yêu khỏi nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh như tay chân miệng, bệnh hô hấp,… Hãy trực tính vệ sinh đồ chơi cho bé bạn nhé!